สำหรับเพื่อนๆ ชาว thinkpad แล้วคิดว่า
สิ่งที่ดีที่สุดของ notebook ท่านคืออะไร
- ระบบระบายน้ำ
- thinklight และจอด้าน
- active protection ป้องกันการสั่นไหว
- Keyboard และ track point
- Roll cage
-แบตเตอร์รี่ที่ใช้ได้ยาวนาน

แต่อย่าลืมนะครับ ว่านอกจาก Hardware ที่ hard แล้ว
เรายังมี Software ที่ผมถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของ thinkpad เลยทีเดียว

นั่นคือ "Think Vantage System update" หรือ TVSU นั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แล้ว TVSU คืออะไร

ง่ายๆ ตามประสา end-user อธิบายก็คือการจัดการระบบอัตโนมัติ
ที่สามารถหา drivers รวมทั้งโปรแกรมต่างๆ ของ thinkpad ที่ช่วยในการทำงาน
และมันยัง update ให้คุณได้อัตโนมัติ (เป็นส่วนมาก)อีกด้วย

ซึ่งจากประสบการณ์การใช้คอมพิวเตอร์มาพบว่า
ปัญหาใหญ่ๆ ของมือใหม่โดยเฉพาะ notebook คือ
การจัดการระบบภายในเครื่องที่ดีครับ หรือพูดง่ายๆ คือมีคอมทำงานอย่างเดียว
พอมีปัญหาอะไรก็ทำไม่ได้แล้ว ที่ร้านลงอะไรมาก็ไม่รู้
บางทีร้านลง drivers ไม่ครบหรือไม่ก็ลงเกินลงผิดรุ่นมาให้ ใช้ไปใช้มาก็ hang
แถม drivers ก็ไม่เคยอัพเดท ติดไวรัสก็ทนๆ ไป
พอเจอเพื่อนแนะนำให้ฟอร์แมตก็ไปฟอร์แมท
สุดท้ายหา drivers ไม่เจออีก เครื่องกลับทำงานได้ไม่เต็มที่เหมือนตอนแรก

โอ้ยยยยยยย วุ่นวาย

เอา TVSU ไปใช้ดีกว่า

แล้วทีงี้ใช้อย่างไร

สำคัญสุด อันดับแรก คุณต้องใช้ notebook ยี่ห้อ thinkpad เท่านั้นครับ
ข้อสองคือ คุณต้องมี internet connection ครับ

สำหรับเครื่องใหม่เช้งกระเด๊ะที่ใช้ระบบปฏิบัติการ DOS (หรือบางร้านลง Windows เถื่อนมาให้พร้อมโปรแกรมขยะมากกว่าครึ่ง)  แนะนำให้ format เครื่องก่อน ล้างเครื่องให้สะอาด ลงwindows แล้ว backup ไว้ก่อนเริ่มข้อ 1 ส่วนคนที่เครื่องไม่ใหม่ หรือมีงานเอกสารเยอะแยะก็ไม่เป็นไร แต่แนะนำให้ backup ไว้ก่อนที่จะเริ่มข้อ 1

งั้นมาเริ่มกันเลยครับ

1. คุณจำเป็นต้องมีไฟล์สามส่วน (สามารถ download ได้เองตามลิงก์)อาจดาวน์โหลดจากเครื่องอื่นที่ต่อ internet ได้

  •    Wireless card adapter โดยดาวน์โหลด driver ของ wireless ของ thinkpad ของคุณก่อนครับที่นี่ครับ โดยที่คุณระบุชื่อเครื่องและรุ่นของคุณ รวมทั้งระบบปฏิบัติการที่ใช้อยู่ครับ แต่ถ้าเครื่องเราต่อ internet ได้
    ก็แล้วไปครับ

  • ตัว .NET framework ของ microsoft มาครับ โดยรุ่นอย่างต่ำควรเป็น version 1.1 มาครับหรืออาจเป็นตัวที่เป็น patch ของ 3.5 มาก็ได้ ซึ่งขนาดไม่ใหญ่มาก (แต่ต้องต่อ internet เพื่อเชื่อมต่อและดาวน์โหลดไฟล์อื่นๆ มาเติมเอา) แต่ถ้าเป็นไปได้ให้โหลด Redistribute ครับ (คือตัวเต็มครับ ไม่ต้องเชื่อมต่อ internet ก็ลงได้) เพราะโหลดครั้งเดียวแล้วเก็บไฟล์ติดตั้งไว้ลงทีหลัง หรือลงเครื่องอื่นๆได้เลย
    เพราะ Online ก็คงมีขนาดเท่ากันเลยก็ว่าได้ครับ + เพราะต้องติดตั้งแบบ Full อยู่แล้ว รวมทั้งเก็บมาติดตั้งใหม่ได้ ตามลิงก์อันนี้ Redistribute ครับ 197 MB
  • ตัว ThinkVantage System Update installer หรือ TVSU ครับ ซึ่งขณะที่ผมเขียนนี้ ตัวล่าสุดคือ version 3.14 ครับ สามารถไปโหลดได้จากที่นี่เช่นกันครับ

2. เมื่อได้ทั้งสามตัวแล้ว เราก็อาจเก็บมันไว้เครื่องเรา หรือเก็บในภาชนะที่สะอาดครับเช่น CD, Thumd drive ที่สะอาด เผื่อว่าจะได้ใช้ในอนาคตอีกครับ

3. จากนั้นแตกไฟล์ทั้งสามลงเครื่องครับ ไม่มีลำดับการลงที่ชัดเจนนะครับ แต่ผมแนะนำว่าลง driver wireless ก่อน จากนั้นลง .NET framework และสุดท้ายลง TVSU installer เมื่อลง 3 ตัวครบแนะนำให้บูตเครื่อง 1 ครั้งครับ

 

4.เมื่อเครื่องพร้อมก็ต่อ internet ไว้เลยครับ จากนั้นกดปุ่ม"ThinkVantag" สีฟ้าด้านซ้ายบน (ถ้ากดไม่ไปอาศัยการเลือกที่ Start เอา) แล้วเลือก update my systemดังภาพครับ

 

5.จากนั้น มันจะพาเรามายังหน้านี้ครับ ให้เรากด next ที่มุมขวาล่าง หรือกด Get new update ที่คอลัมน์ซ้าย

 

 จากนั้น มันจะถามยืนยังว่าเครื่องเราเป็นรุ่นนี้ ใช้ OS นี้ใช่ไหม (Windows 7 ยังไม่มีครับ ใช้ vista พอแทนได้)

   เราก็กด OK เพื่อ confirm ครับ

6. นั่งรอสักพักครับ ระบบจะตรวจสอบว่าเรายังไม่มี drivers อะไรบ้าง ขาด program อะไรอยู่

7. เมื่อประมวลผลเสร็จ เครื่องจะบอกว่าตอนนี้มีโปรแกรมอะไรที่เราเหลือค้างบ้าง ส่วนตัวผม แนะนำให้เอา critical update มา(ลูกศรแดง) ส่วน optional หรือ recommend แล้วแต่จิตศรัทธาครับ

  พอเลือกเสร็จกด next นะครับ

8. จากนั้นให้เดินไปชงกาแฟ เข้าห้องน้ำ กินข้าว ซักประมาณ 1-2 ชม ตามความเร็วอินเตอร์เนตท่านครับ พื้นที่ท้ังหมดที่ลงถ้าเช็คทุกข้อจะประมาณ 800-1000 mb ครับ โดยเมื่อโหลดมาแล้วมันจะถูกติดตั้งโดยอัตโนมัติโดยที่เราไม่จำเป็นต้องกดปุ่มใดๆ เลย (เว้นพวก windows update หรือ drivers บางตัวต้องกด yes เพื่อยืนยันด้วย)

9. บูทเครื่องทีนึงครับ

10. เครื่องพร้อม driversพร้อม thinkvantageพร้อม วู้วววววววววว นี่แหละ สุดยอด thinkpad!!!!

11. ถ้าเป็นไปได้ ควร backup ไว้ด้วยเพื่อประหยัดเวลาหากเกิดปัญหาอีก

 โอยยยยย เครื่องพร้อม แถมโปรแกรมเยอะเกิน ทำยังไงดี ไม่รู้เรื่อง
มีคนเคยเขียนมาก่อนผมแล้วครับ ซึ่งผมว่าเค้าเชี่ยวชาญและเขียนได้ดีมากๆๆ
เลยขออนุญาติเอาคำพูดของ @fordantitrust แห่งเวป ThaiThinkpad มาครับ

 "อย่าง Multimedia Center Home ที่แถมมากับ Windows XP Pro OEM ทำให้ผมลืม Nero ไปเลย คือมันทำได้ทุกอย่างที่ผมต้องการแล้วแหละ

ThinkVantage Rescue and Recovery เป็น Tools สำหรับทำ Fully backup และ Incremental backup สำหรับ System และข้อมูลของเรา พร้อมเข้ารหัสด้วย แถม recovery System ได้ด้วย ถ้าใช้ Windows XP Pro OEM ที่แถมมากับเครื่องและมี Service Partition ของ IBM (Lenovo) อยู่ในเครื่องถึงจะทำ recovery System ได้

ThinkVantage Access Connections
เป็น Tools สำหรับตั้ง Profile ของ Network สำหรับการสลับการใช้งาน Network ในที่ต่าง ๆ โดยไม่ต้องมานั่งซ็ตโน้นเซ็ตนี่บ่อย ๆ สามารถตั้งค่าได้เทียบเท่ากับ Network Properties ของ Windows แถมด้วยการ Auto Detect Mac Address เพื่อ mapping Profile ได้โดยไม่ต้องเลือก Profile อีก (ชอบมาก ๆ เสียบสาย LAN หรือหา AP เจอ มันก็รู้เลยว่าต้องใช้ Profile ไหน) โดยใน Profile มีส่วนสำหรับตั้งค่า Proxy ด้วย ซึ่ง support ทั้ง Internet Explorer และ Firefox (ผมใช้ Firefox นี่ชอบมาก) แถมมีความสามารถในการ test ระบบ network เบื้องต้นได้ด้วย (เหมาะมากสำหรับ network admin) ซึ่งจริง ๆ Tools ตัวนี้ยังมีอะไรอีกมาก แต่ต้องลองเล่นเอง เพราะ option มันเยอะมากเลย สามารถใช้เลือก Profile ผ่าน Fn key ได้ (Fn + F5) จะมี หน้าต่างลอยขึ้นมาเป็น Pop-up แล้ว tab ให้ 2 อันคือตัว Switch Profile กับ Control Wireless Radio (ทั้ง Bluetooth และ WiFi) ครับ

ThinkVantage Presentation Director
ใช้สำหรับตั้ง Profile สำหรับการต่อ External Display ต่าง ๆ ตัวนี้ก็คล้าย ๆ กับ Access Connections นั้นแหละ เพียงแต่ย้ายจาก network มา display เท่านั้นเอง สามารถตั้งค่าการออกสัญญาภาพได้ โดยตั้งให้เหมาะสมกับ port, resolution, quality, refresh rate ฯลฯ ช่วยให้การต่อ External Display นั้นง่ายขึ้น (แต่มันไม่ Auto Detect นะ ต้องเลือกเองอยู่ดี) สามารถ Switch Profile ได้เหมือนกับ Access Connections

ThinkVantage EasyEject Utility เหมือนกับ Eject ของ Windows นั้นแหละ แต่ที่ชอบตรงที่มันตั้งชื่อแต่ละอุปกรณ์ได้ด้วยทำให้ไม่สับสนว่าตัวไหนคือ ะไรแบบของ Windows แถม Eject ผ่าน Fn key ได้แบบเดียวกับ Pop-up ของ Access Connections ทำให้ Eject ได้เร็วมาก

ThinkVantage Power Manager เป็น Power และ Battery Profile สำหรับควบคุมการใช้พลังงานของเครื่องแถมมี Profile อีกเช่นกัน ทั้งแบบ Presentation, Battery Optimizer, Power Saver ฯลฯ โดยมีกราฟคะนวณแต่ละ Profile ว่าตัวไหนใช้พลังงานมากน้อยเพียงใด แถมท้ายด้วยระบบ Monitor Battery และ Power line ว่ามีสถานะแบบไหน Battery ยัง ok หรือเปล่า หรือว่าเสื่อมแล้ว เก็บไฟได้เท่าใด น้อยกว่าที่ design ไว้แค่ไหน (มีบอกว่ารุ่นนี้เก็บไฟได้กี่ mA ซึ่งเป็นค่าที่ออกจากโรงงานและไม่มีการเปลี่ยนแปลง และตอนนี้แบตเก็บได้กี่ mA ซึ่งจะทำให้เราเป็นความแตกต่างของการลดลงของการเก็บประจุได้ดีมาก ๆ) แถมมีสีเตือนด้วยว่าควรเปลี่ยน Battery ได้หรือยัง

ThinkVantage System Update ตัวนี้เป็นระบบ update driver และ tools ผ่าน internet แบบ auto และ manual มันจะดูรุ่นของเรา และตรวจสอบว่าเครื่องเราใช้และขาด driver และ tools ตัวไหนบ้าง และทำการติดผ่าน internet ไปตรวจสอบกับ profile ที่เว็บ ibm(lenovo) ว่ามีอะไร update บางและแจ้งเรากลับมาให้เลือก update ตาม list ที่ส่งมา

ThinkVantage Keyboard Customizer Utility เป็น Tools ตั้ง key ว่าแต่ละ key นั้นจะให้ handle คำสั่งอะไรได้ครับ เช่น alt ด้านขวาให้เป็นปุ่ม windows แทน alt อะไรแบบนั้น

ThinkVantage Client Security Solution เป็น Tools สำหรับ override ตัว login และระบบ security ของ windows ให้มาใช้ของ ibm(lenovo) แทน โดยทำการเข้ารหัสผ่าน chip ของ M/B ของเครื่องเอง ไม่ใช่ software อย่างของ windows ทำให้เจาะยากมากขึ้น แถมตัว chip เป็นแบบ flash memory ที่ไม่ต้องการไฟเลี้ยงทำให้ถอดถ่าน M/B ออกรหัสผ่านของระบบ (ทั้ง BIOS และ System) ก็ยังคงอยู่ ใครลืม password นี่แทบจะเปลี่ยน M/B ใหม่เลยทีเดียว (อันตรายมาก แต่ก็ save สุด ๆ สำหรับงานที่เป็นความลับสูง ๆ )

ThinkVantage Maintenance Manager เป็น Tools สำหรับจัดการตั้งค่า scheduled ของการ Maintenance เครื่องทั้งเรืองการ backup, defragment, free resource (free memory) และการทำ scandisk ผ่านโปรแกรมตัวนี้ได้เลย

ThinkVantage ThinkPad Configuration
ตั้งค่า Profile เหมือนกับพวก Access Connections นั้นแหละครับ สำหรับตั้งค่าสำหรับ Mouse, Touch pad และ Track point ครับ

แค่ Tools พวกนี้ที่ผมบอกมานี่ผมใช้ทุกตัวเลย ทำให้งานผมสะดวกขึ้นเยอะ โดยเฉพาะ Access Connections ที่เลือก Profile ระบบ network ระหว่างบริษัทกับที่บ้านได้โดยคลิ้กเดียว, Presentation Director ที่เลือก Presentation mode ได้รวดเร็วมาก และ Rescue and Recovery ที่ backup ข้อมูลผมทุกวันครับ"

 

สุดท้ายหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับมือใหม่ Thinkpad บ้างนะครับ

 

 

edit @ 22 Aug 2009 03:43:09 by tongkatsu

edit @ 23 Aug 2009 01:18:03 by tongkatsu

edit @ 23 Aug 2009 01:37:11 by tongkatsu

edit @ 2 Sep 2009 00:32:15 by tongkatsu

edit @ 20 Sep 2009 03:50:35 by tongkatsu

Comment

Comment:

Tweet

เป็นประโยชน์มากครับ ขอบคุณครับbig smile

#6 By ีung (27.130.114.28) on 2011-11-21 16:28

<a href="http://aqigengvctbvopo.com">wahwaswffvshrot</a> http://ckjuacdcfpnpdrs.com [url=http://aclujlwbhipccis.com]myyllvxbafaymyf[/url]

#5 By hpspujyqry (94.102.52.87) on 2010-06-14 15:47

Thank you for recommendation ka.

#4 By @booruball (183.89.147.130) on 2010-05-23 10:03

แนะนำโปรแกรม back up windows หลังจากทำสิ้นกระบวนการที่ว่าหน่อยจิครับbig smile

#3 By maew_ni (125.24.144.220) on 2009-09-05 17:13

ดีครับ เข้ามาเยี่ยมชมครับ open-mounthed smile

#2 By Mangcom (202.28.27.3) on 2009-09-02 09:38

ยู้ฮู ดีคร้าบบบบบ

#1 By T o' M @ ZZ u ครับ on 2009-08-22 07:05